Với món bánh ướt truyền thống - món ăn không thể thiếu trong những bữa sáng vội vàng của người Việt. Tuyệt nhất là khi được ăn lúc bánh vừa ra lò. Từng chiếc bánh mềm dẻo nóng hôi, chấm ngay vào bát nước mắm đậm đà quả là một trải nghiệm ẩm thực khó gì sánh bằng. Bạn có biết, bánh này có thể làm ở nhà với chiếc chảo chống dính tiện lợi. Mách bạn cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính cực đỉnh.
Nguyên liệu làm bánh ướt bằng chảo chống dính
Phần bột bánh:
bột gạo: 1 bát
bột năng: 1 bát (Lưu ý: bột năng + bột gạo sẽ tạo nên độ dẻo dai cho bánh, nếu không thích quá dẻo, bạn có thể giảm lượng bột năng đi và tăng lượng bột gạo lên sao cho chúng hòa cùng trong 1 bát
Nước lọc pha bột
3 muỗng canh dầu ăn
1/3 muỗng cà phê muối
Phần nhân bánh:
200gr thịt nạc băm nhỏ
200gr hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng
1 củ sắn băm nhuyễn phơi khô một nắng
100gr tôm đất rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn (Nếu thích ăn cùng tôm)
2 tai nấm mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nước và băm nhuyễn hoặc thái sợi
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu
Phần hành phi:
200g hành khô bào mỏng, rửa nước rồi đem phơi nắng cho hơi héo. Sau đó trộn hành qua một lớp bột năng thật mỏng, dùng rây để loại bỏ phần bột thừa
400ml dầu ăn, đem đun sôi và cho hành vào phi đủ độ vàng thì thôi, cho ra bảo quản trong ngăn mát để được lâu
Dụng cụ:
Chảo chống dính
Giấy bạc có đường kính lớn hơn khuôn chảo
Tiến hành làm bánh ướt bằng chảo chống dính
1. Làm bột bánh
Đem trộn 2 loại bột theo tỷ lệ mong muốn trước khi cho nước rồi khuấy đều một lần nữa. Để khoảng 20-30p để bột lắng xuống. Sau đó dùng một thố vừa chắt bỏ nước trên phần bột. Tiếp theo mới trộn đều bột 1 lần nữa với lượng nước tương tự. Tiếp tục để bột lắng xuống và lặp lại công đoạn chắt nước.
Sau khoảng 4-5 lần chắt nước như vậy thì dùng bột đem tráng là được. Đối với loại bột tráng bánh pha sẵn, bạn cũng làm tương tự để bột không bị chua.
Khi đã hoàn thành xong việc chắt bột, bạn cho thêm ít muối và dầu ăn vào để chuẩn bị tráng bánh.
2. Xào nhân bánh
Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút để ngấm gia vị.
Hành củ đem thái thái mỏng, phi thơm, đổ ra giấy ăn cho thấm bớt dầu và để nguội.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi cắt hạt lựu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm trước, sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây là được rồi
3. Tráng bánh bằng chảo chống dính
Bật bếp và để lửa ở mức độ vừa phải để chảo nóng lên
Hãy chuẩn bị chảo chống dính chuẩn để bánh không bị dính sẽ hỏng bánh ăn không ngon, dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo.
Đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo cho bánh tràn đều và Đđậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây là bánh chín
Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/giấy bạc đã có phết dầu ăn để bánh không dính. Việc này cũng giúp bạn cuốn bánh được dễ dàng
Đợi khi bánh hơi nguội, bạn cho nhân vào và cuốn bánh. Trong lúc đợi bánh nguội, bạn có thể đổ thêm bánh mới. Nhanh tay dàn đều nhân trên mặt bánh và cuộn lại khi bánh còn nóng. Nếu úp chảo bánh không rơi ra, bạn tiếp tục cho lên bếp để bánh chín thêm.
Để đúng điệu thì với món bánh ướt này, bạn có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả nem, nem chua, giá luộc và rau sống cùng bát nước mắm chấm. Ăn cùng thì thật tuyệt vời.
Lưu ý khi làm bánh ướt bằng chảo chống dính
Có thể chuẩn bị bột trước 1 ngày, bánh sẽ ngon hơn
Không để chảo quá nóng vì nếu chảo mỏng dễ làm khô bột bánh và cháy bánh. Nếu chảo quá nguội bánh sẽ không chín được
Không nên để bánh quá lâu trên chảo, sẽ bị rõ thậm chí là rách bánh.
Không để đọng lại dầu ăn trên chảo, bánh dễ bị rỗng
Dùng thớt để chứa bánh sau khi tráng chín sẽ dễ hơn so với dùng đĩa
Nhận xét
Đăng nhận xét