Chỉ bạn cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp ngon khó cưỡng

Bánh cuốn là món ăn dân dã với nhiều cách chế biến khác nhau và nhiều công cụ để làm như làm bánh bằng chảo chống dính hay làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi. Trong đó, cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp là đơn giản và được cánh chị em ưa chuộng. Cùng xem bí kíp để tạo nên một đĩa bánh cuốn thơm phức mỗi sáng bằng chiếc nồi hấp là gì nhé.

Nguyên liệu cần có 


Để làm bột bánh chất lượng người dân Hà Thành xưa thường trộn bột gạo và bột năng để chúng tạo được độ kết dính tốt. Nhân thì có nhân thịt, nhiều người lại chọn bánh cuốn chay ăn kèm thịt nướng hoặc chả lụa. Nước chấm phát huy được tác dụng khi ăn kèm một chút hành phi thơm phức. Bạn cần chuân bị những nguyên liệu:

200 gram bột gạo
70 gram bột năng
200 gram thịt heo xay + nấm mèo (Nếu ăn bánh cuốn nhân thịt)
100 ml dầu thực vật
2 trái ớt tươi
20 gram hành tím cắt lát
3 nhánh hành lá tươi rửa sạch
Gia vị: muối ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, đường trắng, hạt nêm
Rau sống ăn kèm bánh cuốn: Tùy sở thích

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp ngon khó cưỡng


Bước 1: Pha bột gạo cùng bột năng


Đem hòa tan 2 loại bột gạo và bột năng với dầu thực vật + muối 

Tiếp theo, bạn cho từ từ 650 ml nước lọc vào hỗn hợp bột trên, khuấy đều để  bột không bị vón cục lại. Không đổ 1 lần nước vì bột sẽ không được đều. Lưu ý, nếu cho nhiều bột năng quá thì khi bánh nguội sẽ bị cứng mà hâm nóng lại thì lại bị nát nên bạn cân đối lượng bột năng

Sau đó lấy màng nilon bọc kín tô bột, ủ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ

Sau đó dùng phới lồng đánh bột cho sánh mịn lại

Bước 2: Làm nhân bánh cuốn + phi hành


Nấm mèo sau khi ngâm nở to bạn đem thái nhỏ

Tiếp đến, trộn nấm mèo vừa thái với thịt nạc xay sẵn kèm bột ngọt + chút nước mắm rồi trộn đều, để vài phút để ngấm vị. Nếu thích ăn mộc nhĩ, đem cho 1 ít vào cũng được.



Bạn cho hỗn hợp xào 2 – 3 phút thì cho hành lá vào cùng cho thơm. Khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp

Phi hành: Hành tím bạn lột vỏ già, rửa sạch sẽ rồi bào mỏng, đem phơi cho khô vừa phải, cho vào chảo dầu nóng phi lên cho vàng ở lửa nhỏ (lưu ý, khi hành bắt đầu có ánh vàng rồi thì tắt bếp ngay bì nó sẽ rất dễ cháy)

Bước 3: cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp 


Đầu tiên, bạn chế nồi hấp bằng cách cho nước vào nồi hơi, xếp một miếng vải chuyên dụng tráng bánh cuốn trên miệng nồi, dùng khung Inox khóa chặt cho căng vải rồi bật bếp nấu cho nước trong nồi hơi sôi lên

Tiếp theo, bạn dùng muôi múc một muỗng bột bánh cuốn tráng quanh mặt nồi thành một lớp mỏng vừa phải, rồi đậy nắp nồi lại, để 20-25 giây sau bột chín vừa phải không nát quá, chuyển màu trong trong là được



Bạn lấy đũa cuộn từ mép bánh để tách ra khỏi nồi, đĩa đựng bánh đem phết chút dầu ăn để đỡ dính

Cuối cùng, xếp một lớp nhân thịt nấm vào giữa miếng bánh, cuộn tròn lại là được.

Bước 4: Thưởng thức bánh cuốn


Xếp bánh ra đĩa, rắc chút hành phi đã chuẩn bị sẵn, cho thêm chút rau thơm. Ăn kèm nước chấm, có thể ăn kèm giò lụa thì ngon hơn nữa. Bánh cuốn ngon nhất khi ăn nóng nhé!

Lưu ý khi làm bánh cuốn bằng nồi hấp


Lượng nước trong nồi đủ liều lượng để cung cấp hơi nóng làm bánh chính. Bánh cuốn tráng có dai mềm hay bị nứt cũng có liên quan đến công đoạn chuẩn bị nước

Miếng vải bọc miệng nồi cần có sự căng và độ đàn hồi tốt. Vì vậy mà khi bọc bạn nên tỉ mỉ, để bánh được chín đều

Nếu bạn muốn tăng độ dẻo cho bánh, có thể tăng thêm lượng bột năng. Để bột bánh mềm, bạn thêm 1 muỗng canh dầu thực vật vào trộn cùng cũng được. Trước khi tráng bánh trên nồi hấp, đem ủ ít nhất 10 tiếng nhé.

Chúc bạn làm bánh cuốn bằng nồi hấp tại nhà thành công!







Nhận xét