Bánh cuốn trứng Lạng Sơn - đặc sản của vùng đất này, khác với các món bánh cuốn thông thường vì bánh có nhân bên trong đặc biệt và nước chấm cũng rất ngon. Chỉ là một quả trứng trong nhân, vậy điều gì làm nên thương hiệu của món bánh này, và nó có khó làm hay không? Chỉ bạn cách làm bánh cuốn trứng Lạng Sơn thơm ngon đúng điệu
Bánh cuốn trứng xứ Lạng
Bột bánh - vẫn là gạo nương được xay mịn thành bột rồi tráng mỏng nhưng điểm khác của bánh cuốn trứng Lạng Sơn với các loại bánh cuốn khác bởi lớp nhân bên trong và nước dùng chẳng ở đâu làm giống được.
Điểm đặc biệt bởi nhân trứng gà lòng đào thơm ngậy bên trong lớp bánh ăn kèm với nước dùng được ninh từ xương ống, cho thêm chút hành, mùi, tiêu, ớt...hoặc nước giấm đặc trưng pha với xì dầu. Chứ không phải là nhân thịt như bánh cuốn truyền thống.
Bạn sẽ chẳng thể nào rời miệng được trước vị ngậy của trứng kèm với nước chấm thanh thanh, lớp bánh thì mềm dẻo dai hòa quyện.
Nguyên liệu và vật liệu cần có làm bánh cuốn trứng
- 100gr gạo tẻ
- 1 quả trứng gà
- 100gr thịt nạc băm
- Hành khô
- Rau thơm
- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, giấm, đường, dầu ăn
- Bộ nồi tráng bánh cuốn điện Inox thông minh
Nồi tráng bánh cuốn điện là yếu tố quan trọng khi làm bánh cuốn tráng nên bạn cần chọn loại nồi vừa phải với mục đích sử dụng nhưng phải làm từ những nguyên vật liệu chất lượng như Inox, thanh nhiệt hiện đại. Bạn có thể tham khảo tại website: thietbibepviet.vn để mua được nhiều mẫu nồi tráng bánh cuốn điện thông minh, giá rẻ
Cách làm bánh cuốn trứng Lạng Sơn thơm ngon đúng điệu
Bước 1: Làm bột bánh
Bước này rất quan trọng, nó quyết định đến 60% chiếc bánh của bạn có vừa miệng hay không. Mềm dẻo dai hay nhũn xỉn. Lớp vỏ bánh phải mềm, dẻo được làm từ loại gạo nương với hương vị đặc trưng. Nếu muốn tự làm vỏ bánh cuốn bằng gạo tẻ, trước hết bạn cần ngâm gạo liên tục trong nước khoảng 5 tiếng rồi xay thành bột nước. Bạn có thể cho thêm một ít muối vào bột bánh. Khi khuấy bột phải khuấy cho thật đều tay, không để bột vón cục sẽ không ngon
Còn nếu sử dụng bột gạo, bạn pha với bột năng theo tỷ lệ 3 bột gạo : 1 bột năng cùng với nước. Sau đó để hỗn hợp này lắng trong 2 tiếng là được.
Bước 2: Tráng bánh và đập trứng
Khởi động nồi tráng bánh cuốn điện bằng cách cho nước vào nồi ở tỷ lệ nhất định và mức cho phép. Sau đó set up nhiệt độ cho nước sôi. Đảm bảo vải tráng bánh cuốn và bột bánh đã sẵn sàng
Dùng cọ phết dầu ăn trên mặt vải vừa đủ làm ướt mặt vải, không quá nhiều sẽ bị nhũn bánh
Cho 1 thìa bột bánh tráng lên láng đều quanh bề vải tráng bánh cuốn
Để nhiệt độ vừa phải và đậy nắp lại khoảng 30 giây cho bột chín thì từ từ đập trứng vào giữa bánh, tiếp tục đậy nắp khoảng 30 giây cho đến khi bột chín trong, trứng se lòng đào theo nhu cầu của khách hàng. Trứng được hấp trong lá bánh, chín tái đủ để tạo ra một lớp màng mỏng quanh lòng đỏ, giúp trứng không bị vỡ mới là bánh đạt chuẩn
Tiếp theo, người nấu sẽ dùng một chiếc đũa tre dẹt khéo léo lật từng góc mép bánh cuộn lại vuông vắn ôm lấy nhân trứng bên trong và bày ra đĩa là có thể thưởng thức được, rải thêm một lớp thịt nạc băm nhuyễn xào với hành ngò là chuẩn vị.
Pha nước chấm ăn kèm bánh cuốn trứng
Nước chấm ăn với bánh cuốn trứng ở đây rất đặc biệt, không phải nước mắm thông thường mà là nước ninh từ xương ống trộn với thịt băm, thêm gia vị như đường, ớt, rau mùi băm...tùy sở thích.
Cách làm nước chấm bằng giấm thì trộn đều giấm, xì dầu, đường, thịt và rau mùi đun nóng lên. Vị thanh của giấm chuẩn sẽ không làm bạn bị ngấy mà còn rất cuốn hút khi ăn
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn này phải được thưởng thức ngay khi còn nóng hổi mới ngon. Phân nhân trứng sẽ tay chảy trong miệng khi bạn ăn chiếc bánh nhưng không có vị tanh mà chỉ thấy ngậy bùi nhờ ăn kèm gia vị và nước chấm thịt băm đậm vị mà thôi.
Món bánh cuốn này không được nhiều người biết đến như bánh cuốn Nam Định hay bánh cuốn Thanh Trì, nhưng nó vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho thực khách khi đến thăm xứ Lạng và nhiều người còn làm chúng ở nhà để cùng thưởng thức bên gia đình của mình nữa.
Nhận xét
Đăng nhận xét