Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tại nhà chuẩn như ngoài hàng

Chỉ cần một chút thời gian ngắn kết hợp với sự tinh ý và khéo léo trong khâu mix gia vị là bạn sẽ có được cách pha nước chấm bánh cuốn cực ngon và hấp dẫn tại nhà. Mỗi người một khẩu vì và mỗi vùng miền lại có kiểu nước chấm khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải có những công thức chung. 

Nước chấm bánh cuốn ngon tạo nên món ăn hoàn hảo


Bánh ướt - còn gọi là bánh cuốn nếu cuốn thêm nhân giống như miền Bắc. Được làm từ bột gạo hấp được tráng mỏng, khi ăn thì bánh còn ướt và nóng hổi.

Bánh thường được ăn kềm với gia vị và tất nhiên không thể thiếu nước mắm pha nhạt. Khi ăn thường ăn kèm thêm chả lụa hoặc thịt nướng cho đậm đà hương vị.

Nước chấm bánh cuốn ngon có tác dụng làm cho món ăn thêm mặn mà, tròn vị hơn vì vốn dĩ bột gạo tráng rất nhạt.

Vì vậy, việc làm nước chấm cho món bánh cuốn cần phải có một công thức chuẩn nhất định. Có như thế thì khi ăn, bạn mới cảm nhận được hết độ thơm ngon của món bánh dân dã này

Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tại nhà


Nguyên liệu

4 thìa nước mắm
1 thìa giấm ăn
2 thìa đường
3 thìa nước sôi để nguội
1 quả chanh  bạn có thể thay thế bằng quất nếu bạn thích ăn quất
2 quả ớt
3 tép tỏi
Dụng cụ: Dao, thớt,thìa, bát, đũa

Cách pha

Bước 1:

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái ớt thành từng lát mỏng và băm nhuyễn. Loại bỏ hạt khỏi cay

Bước 2:

Tỏi bóc vỏ, rửa sach sau đó đập dập và băm nhuyễn. Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon đạt chuẩn chính là tỏi được băm nhuyễn khi thả vào nước mắm sẽ nổi lên trên rất hấp dẫn

Bước 3:

Chanh tươi bổ đôi, đem lăn qua lại vài vòng trên mặt phẳng cho dễ vắt sau đó vắt lấy nước và loại bỏ hạt ra ngoài

Bước 4:

Thực hiện pha nước chấm bánh cuốn theo công thức: 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. Đảm bảo khuấy cho đường được tan trong hỗn hợp nước mắm. Tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào khuấy đều 1 lần nữa.

Bước 5: 

Khi hỗn hợp đã được đánh đều bạn thử nếm lại và thêm nếm sao cho vừa miệng. Dọn bánh cuốn ra và chấm thôi. Cách làm này sẽ cho vị chua đậm hơn, thích hợp với những ai thích nước mắm có độ chua ngọt đậm 

Bạn có thể tăng thêm độ mặn bằng cách thêm nước mắm hoặc tăng thêm đường nếu thích ăn ngọt như kiểu miền Nam. 

Cách nấu nước mắm ăn bánh cuốn ngon


Đây là cách làm nước mắm hơi cầu kỳ nhưng lại cực kỳ ngon, nếu bạn ăn một lần thì bạn sẽ nhớ mãi không quên. Nguyên liệu chuẩn bị là: nước mắm, giấm ăn, tỏi, ớt, xương, thịt băm



Đầu tiên, bạn sẽ tiến hành công đoạn ninh xương để lấy nước dùng cho bánh, cho vào nồi áp suất để ninh trong khoảng 10 đến 15 phút, nếu có sẵn nước dùng rồi thì bạn có thể bỏ qua bước này. Khi đã hầm xong thì bạn bỏ xương ra, chắt lấy nước và loại bỏ phần cặn đi. Tiếp đến bạn tiến hành băm tỏi và ớt sao cho nhuyễn

Tiến hành làm thịt băm, bạn tiến hành sơ chế bằng cách cho thịt vào chảo đảo nhanh sao cho thịt vừa chín tới là được. Bạn không cần cho nhiều dầu vào để chảo thịt nhằm giúp thịt ngọt hơn và để cho nước chấm không bị ngấy

Tiến hành pha nước mắm bằng cách cho nước hầm xương + giấm ăn + mắm vào khuấy đều cho các thành phần hòa quyện thật đều vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm tỏi ớt đã băm sẵn, một ít thịt băm vào, nếu muốn nước chấm dậy mùi hơn thì rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên. Như vậy là bạn hoàn thành xong một bát nước chấm thơm ngon, đậm đà dùng để chấm bánh cuốn. Cách làm này chủ yếu trên khu vực Lạng Sơn với bánh cuốn trứng.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm ăn kèm với bánh cuốn khá đơn giản với đầy đủ các vị chua, cay, mặn và ngọt chỉ sau vài bước rất đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Nhận xét