Bạn có biết, món bánh cuốn khó nhất ở khâu nào không. Nhiều người kinh doanh thì cho là khâu làm bột bánh, nó quyết định đến 60% mức độ ngon của đĩa bánh. Khắt khe trong từng khâu chọn gạo, xay bột và làm bột cũng là yếu tố giúp người Thanh Trì tạo nên nét riêng biệt cho món bánh cuốn cổ truyền của họ. Lưu đến tận đời nay!
Công thức xay bột làm bột bánh cuốn tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm gạo ngon: 1kg, Nước sạch và 1 túi vải
Bạn có thể tận dụng máy xay sinh tố đa năng hoặc máy làm sữa đậu nành của gia đình để đảm bảo chất lượng xay.
Theo thông tin chúng tôi thu thập được của những nhà làm bánh cuốn lâu năm tại đất Thanh Trì. Để bánh đạt chất lượng người làm phải chọn được loại thóc cũ, khi hạt gạo đã hết nhựa rồi. Để bột bánh mượt và không chua thì gạo cần ngâm khoảng 4 giờ rồi đem xay thành bột nước, sau đó ngâm tiếp với nước sạch 2-3 giờ. Lúc bột đã lắng xuống còn lại phần nước, người làm chắt bỏ nước cũ, pha thêm nước sạch theo đúng tỷ lệ.
Bí kíp ở đây không chỉ có bột mà nên kèm theo một lượng bột năng nhất định, sẽ tạo độ dẻo dai cho bột + muối ăn. Tỷ lệ bột và nước phải phù hợp, không quá đặc hay loãng. Cho vào máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành cùng với 1 lượng nước đủ đó để xay nhuyễn ra.
Cách làm bột bánh cuốn tại nhà chuẩn
Bột pha sẵn: pha 1 gói bột 400gr với 1 lít nước. Lưu ý là khi dùng bột pha sẵn bạn nên pha với nhiều nước hơn để bột đỡ bị đặc. Sau đó, để bột ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cứ 2 tiếng lại chắt nước và thay lượng nước mới sao cho bằng lượng nước vừa chắt đó. Sau khi ngâm, bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp bột lên là được. Loại bột này rất dễ mua, ở siêu thị hoặc chợ
Bột tự pha tại nhà:
250 gram bột gạo
45 gram bột năng
45 gram tinh bột khoai tây hoặc 50gram tinh bột bắp
1 thìa cafr muối nếu muốn bánh có vị hơi đậm một chút
1 – 1.1 lít nước
Bột sau khi khuấy đều với nước thì để khoảng vài giờ trước khi tráng. Bạn nên ngâm qua đêm thì bánh sẽ ngon và dai hơn
Bột năng có tác dụng cho bánh độ dẻo dai, tuỳ khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi lượng bột trong công thức.
Bột và nước phải tỷ lệ thuận, bột loãng thì vỏ bánh càng mỏng và mềm hơn nhưng loãng quá bánh sẽ lâu chín, khó tráng và dễ rách. Nếu tráng thử bánh, nếu thấy bánh dày quá và khó đổ bánh thì từ từ thêm nước cho tới khi bánh mỏng như ý muốn là được.
Làm bột bánh cuốn tại nhà có bị ảnh hưởng bởi tác nhận bên ngoài không?
Khẳng định là có. Còn phải tùy thuộc vào thời tiết mùa đông hay hè. Trời khô hay nồm nữa. Nhất là khi thời tiết đang chuyển mùa, trời nồm thì bột khó lắng, trời nóng quá thì xay bột xong phải tráng luôn để bánh không bị chua. Ngoài ra, vải khuôn, dụng cụ tráng bánh cũng phải vệ sinh sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Khuôn vải tráng bánh cuốn và dụng cụ tráng cũng rất quan trọng. Ngày nay, người ta đang có xu hướng chọn mua nồi tráng bánh cuốn điện, tiện ích mà rất tiết kiệm nhiên liệu. Bánh được chín bằng hơi nước đun sôi bằng thanh nhiệt tự động hóa cao. Con người gần như chẳng phải vất vả như trước khi sử dụng nồi tráng bánh bằng nhôm than hoa nữa.
Bên cạnh bột bánh thì để bánh cuốn đạt chuẩn cũng còn phụ thuộc vào kỹ thuật của người tráng bánh. Các thao tác như đổ bột, xoa bột phải khéo léo để bánh chín đều, phồng, có độ dẻo dai nhất định.
Bột bánh cuốn pha sẵn mua tại siêu thị thì phù hợp cho người làm bánh cuốn tại nhà với số lượng ít. Còn các quán bánh cuốn nóng nên tự làm bột bánh cuốn cho tiết kiệm và căn chỉnh tỷ lệ pha bột thích hợp nhất. Bạn cũng nên tham khảo bộ dụng cụ nồi tráng bánh cuốn điện Inox tiện ích, tuổi thọ lên đến 10 năm sử dụng. Phù hợp cho cả gia đình và cả các hộ kinh doanh
Nhận xét
Đăng nhận xét