Với những sáng tạo riêng trong việc tráng bánh cũng như nước chấm, vị ngọt của lòng đào trứng... Món bánh cuốn trứng đã tạo ra độ độc đáo và lôi cuốn riêng của nó. Món bánh này nổi tiếng ở khu vực Lạng Sơn. Hãy cùng xem cách làm bánh cuốn trứng tại nhà ngon khó cưỡng nhé.
Món bánh cuốn trứng - đặc sản xứ Lạng
Lạng Sơn là vùng đất có nền ẩm thực phong phú. Tuy nhiên sẽ là thiếu sót nếu bạn chưa được thưởng thức món bánh cuốn trứng nổi tiếng khi ghé qua nơi đây
Cùng được tráng từ bột gạo tẻ trên nồi hấp như nhiều loại bánh cuốn khác, nhưng để giữ được độ dẻo dai của bánh và độ chín vừa của trứng lại là điều phải học khá lâu mới có thể làm được
Bột bánh được làm từ gạo tẻ ngon xay nhuyễn với nước theo một tỉ lệ vừa phải để bột không bị khô quá hay loãng quá. Bánh được tráng trên nồi tráng bánh cuốn điện và chín hoàn toàn bằng hơi nước nóng bốc lên. Tuy nhiên khác một điểm là người ta dùng trứng để làm nhân bánh chứ không làm nhân thịt truyền thống
Cách làm bánh cuốn trứng tại nhà
Nguyên liệu cần có
Gạo tẻ: 100 gram
Trứng: 1 quả
Rau mùi: 100 gram
Bột ngọt: 1 nửa thìa
Nước mắm: 1 thìa
Giấm: 1 thìa
Đường: 1 thìa cafe
Nước mắm: 2 thìa
Dầu ăn: 1 thìa
Các bước làm
Bước 1: Tráng bánh
Để chế biến được chiếc vỏ bánh cuốn mềm, dẻo dai thì người đầu bếp phải chọn được loại gạo ngon, đều hạt. Cách tráng vỏ bánh cũng khá giống với cách tráng vỏ của các loại bánh cuốn khác. Nếu sử dụng nồi tráng bánh cuốn điện Inox thì việc tráng bánh sẽ dễ dàng rất nhiều
Đem ngâm gạo liên tục trong nước khoảng 5 tiếng rồi xay gạo thành bột nước
Khuấy đều bột cho bột không bị vón cục, rồi tiến hành tráng bánh
Dùng muôi múc bột và trải đều bột trên mặt vải tráng bánh cuốn, sao cho đều, không dầy quá cũng không được mỏng quá
Bước 2: Đập trứng
Sau khi tráng một lớp bột mỏng trên nồi, người ta đậy vung chừng 30 giây cho bánh vừa chín tới sau đó khéo léo đập một quả trứng gà vào giữa phần vỏ bánh rồi lại đậy vung lại khoảng 30 giây nữa
Từ từ dùng đũa dẹt gấp mép bánh và nhẹ nhàng lấy bánh ra rồi xếp ra đĩa
(Ai thích ăn trứng chín kỹ thì hấp lâu còn ai ăn tái thì phải canh làm sao để khi nhấc ra trứng mới chín lòng đào. Điều bạn cần chú ý là phải đập trứng sao cho quả trứng nằm gọn trong lá bánh, nếu không thì lúc chín trông bánh không được đẹp mắt)
Bước 3: Pha nước chấm
Nước chấm cũng là một loại hương vị đặc trưng ăn cùng bánh cuốn trứng tạo nên nét độc đáo của món ăn nơi đây
Trộn đều hỗn hợp gồm nước mắm, đường, giấm với nhau rồi cho lên bếp đun nóng
Cho thịt và rau vào nước mắm nóng và thưởng thức cùng bánh tráng nóng mềm.
Bánh cuốn trứng tráng xong nóng hổi được bày ra đĩa, rải thêm chút thịt băm nhuyễn xào với hành khô ăn nóng chấm cùng nước mắm là tuyệt với. Khi ăn vị thanh thanh của giấm quyện với vị ngậy của trứng sẽ làm người ăn không có cảm giác bị ngấy bởi vỏ bánh.
Cách làm bánh cuốn trứng tại nhà ngon khó cưỡng thật đơn giản, chỉ sau 3 bước là bạn có thể thưởng thức cùng gia đình rồi. Bạn có thể mua chiếc nồi tráng bánh cuốn điện tại công ty TNHH Quang Huy để tráng bánh cho gia đình rất tiện lợi mà giá rẻ nữa.
Bánh cuốn trứng đặc sản Lạng Sơn này cũng giống những món bánh cuốn khác, bạn phải ăn lúc nó vừa ra lò xong còn nóng hổi mới cảm nhận được vị ngon ngọt dẻo thơm của bánh. Nếu ai ăn trứng non còn cảm nhận được vị ngậy ngậy của lòng đỏ trứng gà nữa. Nếu có dịp đến Lạng Sơn bạn sẽ rất dễ tìm gặp được các quán bán món bánh cuốn trứng này và đừng ngần ngại bỏ ra chút thời gian ra thưởng thức món ăn thú vị này nhé. Còn nếu bạn ở nhà, cũng không quá khó làm với 3 bước mà chúng tôi đã nếu trên. Chúc các bạn thành công!
Nhận xét
Đăng nhận xét